Người Nhiều Tuổi Nhất Thế Giới, Người Cao Tuổi Nhất Thế Giới Qua Đời Ở Tuổi 135

Theo thẻ căn cước của Almihan Seyiti, cụ sinh năm 1886, nhưng các nhà điều tra tự do không thể xác minh ngày sinh thực thụ của cụ.

Một cố kỉnh bà biết đến đã sống tới 135 tuổi - già tốt nhất được ghi nhấn trong lịch sử hào hùng - đã qua đời hôm 16/12.

Bạn đang xem: Người nhiều tuổi nhất thế giới

Cụ bà đã mệnh chung một phương pháp “nhẹ nhàng” vào trong ngày 16/12, cùng với đông đủ bé cháu bên cạnh. Kết thân năm 1903, bà nhận nuôi một bé nhỏ trai với một nhỏ xíu gái cùng với người ông xã đã qua đời năm 1976. Sau đó, bà thường xuyên chứng con kiến ​​6 vắt hệ nhỏ cháu nối tiếp nhau ra đời, cả thảy gồm 43 con cháu nội với ngoại.

Cháu trai Kuerban Nuer của cố Seyiti là người chăm lo chính mang đến biết, cụ có một cuộc sống đời thường an yên trước lúc qua đời. Bà đánh đấm xe từng ngày vào lúc 10 tiếng sáng, nghe nhạc trước lúc đi ngủ thời điểm 11 giờ đồng hồ tối. “Khi nghe nhạc từ radio trước khi ngủ, đôi bàn chân của cố gắng sẽ rung lắc lư theo nhịp điệu” - anh Nuer nói.

Cụ bà Almihan Seyiti đã tổ chức triển khai sinh nhật lần thứ 135 trong thời điểm tháng 6/2021 với những người dân bạn sinh sống làng Komuxerik.

Cụ Seyiti là một thiếu phụ dân tộc Uygur đến từ Komuxerik, quận Shule, thức giấc Kashgar. Số thẻ căn cước của nắm do chính phủ nước nhà cấp cho biết thêm ngày sinh vào vào cuối thế kỷ 19, nhưng một số người cũng tỏ ra nghi ngại về tuổi lâu của cụ bởi vì thói quen tàng trữ hồ sơ hèn thời đó.

Làng Komuxerik được một số chuyên viên gọi là “thị trấn trường thọ” vì cộng đồng này có hàng chục người cao cả từ 90 tuổi trở lên. Điều này 1 phần là do “sự nâng cấp của các dịch vụ y tế” gần đây.

Các bên nghiên cứu bao gồm đại diện của tổ chức triển khai Kỷ lục Guinness thế giới đã chẳng thể xác minh độc lập tuổi của chũm Seyiti, nhưng nếu đúng thì bà thực thụ là người già nhất chũm giới.

Bất chấp hầu như nghi hoặc, tổ chức chính quyền quận Shule đã tổ chức triển khai một buổi tiệc sinh nhật cho vắt Seyiti vào thời điểm năm 2021 để lưu niệm 135 tuổi, nơi núm đội một cái vương miện bởi giấy và thưởng thức bánh ngọt cùng bằng hữu và gia đình.

Trước đó, bà Jeanne Calment, tín đồ qua đời năm 1997 ở tuổi 122, chủ yếu thức sở hữu danh hiệu tuy nhiên tính hợp pháp của bà cũng trở nên nghi ngờ. Theo những nhà điều tra, có thể người duy trì kỷ lục thế giới hiện tại sẽ sử dụng sách vở và giấy tờ của bà mẹ bà, để có thêm 23 tuổi.

Cụ bà đội một mẫu vương miện bằng giấy - như thường xuyên lệ vào đông đảo ngày sinh nhật ngay sát đây.

Hiện tại, bà Kane Tanaka, một phụ nữ Nhật bạn dạng sinh trong thời điểm tháng 1/1903, vẫn luôn là người to tuổi duy nhất còn sống - được biết đã đánh bại căn dịch ung thư 2 lần trong đời.

Và có những người khác cũng tuyên tía mình là người cao tuổi nhất cố kỉnh giới, ví dụ như một thanh nữ Indonesia có tên Turinah. Theo một report điều tra số lượng dân sinh năm 2010, Turinah tin rằng mình đã 157 tuổi vào thời đặc điểm đó - già hơn mọi gì mà một vài nhà công nghệ tin là có thể xảy ra.

Đăng Dương (Theo NY Post)

Cặp tuy vậy sinh già nhất vương quốc anh tròn 100 tuổi

Cùng nhau lưu niệm 100 tuổi, bà Dorothy Sivyer cùng Kathleen Whitehead là cặp tuy vậy sinh thuộc trứng cao tuổi độc nhất nước Anh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sang Số Xe Côn Tay Không Bị Giật Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

chũm bà Maria Branyas Morera trên Tây Ban Nha được tổ chức Kỷ lục Guinness nhân loại công nhận là bạn lớn tuổi nhất nhân loại còn sống.

Cụ bà Maria Branyas Morera sinh ngày 4.3.1907 tại Mỹ, nhưng hiện sống trong viện dưỡng lão Residencia Santa Maria del Tura ở Catalonia (Tây Ban Nha), theo CNN ngày 26.1.

Cụ bà Maria Morera, được công nhận là người lớn tuổi nhất thế giới còn sống

GWR

Bà được tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới (GWR) công nhận là người lớn tuổi nhất thế giới sau khi sơ Andre ở Pháp qua đời hôm 17.1, hưởng thọ 118 tuổi.

Bà Morera được có mặt tại San Francisco một năm sau khoản thời gian gia đình bà di cư từ Tây Ban Nha quý phái Mỹ. 8 năm sau, gia đình xoay về Tây Ban Nha nhưng cha bà qua đời trên hành trình xuyên Đại Tây Dương bởi lao phổi. Riêng bà Morera bị mất khả năng nghe ở một mặt tai vĩnh viễn sau một lần ngã.

Gia đình bà sống ở Barcelona vào suốt Thế chiến 1. Trong 22 năm qua, bà Morera sống trong viện dưỡng lão.

Bà Morera đã sống qua 2 cuộc chiến tranh thế giới, một cuộc nội chiến tại Tây Ban Nha cùng 2 đại dịch toàn cầu là dịch cảm cúm Tây Ban Nha năm 1918 và dịch Covid-19.

Bà từng mắc Covid-19 hồi tháng 5.2020, trở thành một vào số những người lớn tuổi nhất vượt qua bệnh dịch này.

Bà Morera tất cả 3 con, 11 cháu và 13 chắt. Dù sắp đến sinh nhật 116 tuổi nhưng bà Morera vẫn thường xuyên sử dụng mạng xã hội Twitter với sự góp đỡ của con cháu gái để giao tiếp với hàng vạn người theo dõi. Cái mô tả tiểu sử của bà viết rằng: “Tôi già, rất già, nhưng ko phải là kẻ ngốc”.

Trong một loạt bài bác viết cuối tuần trước, bà Morera nói ngạc nhiên và biết ơn vì chưng sự quan tiền tâm giành cho bà, nhưng những trong ngày hôm qua khiến bà căng thẳng cùng không muốn phỏng vấn thêm.

“Tôi cần yên bình và tĩnh lặng. Tôi đã sống tại viện Tura vào 22 năm cùng không muốn cuộc sống thường ngày của cư dân hay nhân viên chăm sóc cho cửa hàng chúng tôi bị nỗ lực đổi”, bà viết.

Tuy nhiên, viện dưỡng lão này thông tin sẽ tổ chức một buổi tiệc riêng rẽ tư nhỏ để mừng sự kiện đặc biệt của bà Morera.

Khoa học sắp nắm được chìa khóa "trường sinh bất lão"?

Đến nay, danh hiệu người lớn tuổi nhất thuộc về cố cụ bà Jeanne Louise Calment người Pháp. Bà được sinh vào trong ngày 21.2.1875 và mất vào trong ngày 4.8.1997, thọ 122 năm cùng 164 ngày tuổi.