Tại Sao Số 4 La Mã Trên Đồng Hồ, Câu Chuyện Về Số 4 La Mã Trên Mặt Đồng Hồ

Khi quan sát những mẫu đồng hồ được thiết kế cọc số truyền thống bạn có nhận ra có điều gì không giống nhau không. Hẳn các bạn sẽ tự hỏi nguyên nhân số 4 La Mã bên trên mặt đồng hồ không đề nghị là IV như bình thường mà được thay bằng IIII ? Ẩn sau cụ thể bất hay này là những câu chuyện thú vị về lịch sử vẻ vang phát triển của chiếc máy đo thời gian như ngày nay.

Bạn đang xem: Số 4 la mã trên đồng hồ

Tại sao địa điểm số 4 bên trên mặt đồng hồ đeo tay là IIII ?

Một thần thoại kể lại rằng, vào nuốm kỉ 17 lĩnh vực chế tác đồng hồ ban đầu phát triển ở các nước châu Âu. Vua Louis XIV (1638-1715) của nước Pháp là một người thích chơi đồng hồ. Ông đang yêu cầu những nghệ nhân xuất sắc nhất trong khiếp thành tạo cho bản thân một chiếc đồng hồ thời trang cho riêng mình. Khi những người thợ thực hiện hoàn thành và dâng nó lên cho đức vua xem. Sau khi ngắm nghía mặt đồng hồ một lượt, nhà vua đang tỏ vẻ không thích hợp và bảo các nghệ nhân cần sửa chữ số IV La Mã thành IIII cho ông ngay.
Vua Louis XIV (1638-1715)Các thợ gỗ đã lý giải với nhà vua rằng phải dùng chữ số IV, vì không ai ghi IIII cả, mà lại vị vua này vẫn nhất quyết giữ chủ kiến của mình. Cuối cùng họ đành tuân theo và sửa chiếc đồng hồ đeo tay giống như ý của đức vua. Cũng trường đoản cú đó, số 4 La Mã trên mặt đồng hồ được ghi thành IIII cho tới ngày nay.
Thần dòng jupiter trong truyền thuyết thần thoại La MãCòn một cách phân tích và lý giải khác, đó là sử dụng chữ IIII vắt cho IV để tỏ lòng tôn kính so với thần đời xe jupiter (một vị thần là chúa tể của các vị thần trong thần thoại cổ xưa La Mã – y hệt như thần Zeus trong truyền thuyết thần thoại Hi Lạp). Bởi vì theo các nhà ngôn từ học, trong giờ đồng hồ La tinh, vị thần này được viết là IVPITER, cho nên khi sản xuất đồng hồ người thợ sẽ viết số 4 La Mã thành IIII nhằm tránh đụng chạm đến vị thần Jupiter. Rộng nữa, nhiều nghiên cứu và phân tích lịch sử cho biết thêm vào thời La Mã cổ đại, số 4 kế bên cách viết là IV thì cách viết IIII cũng khá phổ biến. Ví dụ như số 4 trên mặt đồng hồ đeo tay mặt trời Sundial thiết kế từ chũm kỉ 19 cũng rất được ghi là IIII.

Xem thêm: Top 10 cách vẽ sơ đồ lớp học mầm non, ️ mẫu sơ đồ lớp học năm 2022

Đồng hồ mặt trời Sundial thi công từ TK 19

Ý nghĩa số 4 là IIII về mặt thẩm mỹ

Nếu để ý chúng ta sẽ nhận thấy con số 8 (VIII) xung quanh đồng hồ có khá nhiều nét với dày nhất. Chắc rằng vì gắng mà vua Louis ý muốn số 4 (IV) đề xuất viết thành IIII để có độ dày tương xứng. Ngoài ra, vào công nghệ chế tạo đồng hồ, sự cân đối và đối xứng rất được xem trọng. Nếu phân tách mặt đồng hồ làm tía phần mọi nhau hình nan quạt, bọn họ sẽ gồm từng phần thứu tự là:

4 số I: I, II, III, IIII;

4 số V là: V, VI, VII, VIII;

4 số X là: IX, X, XI, XII.

Sự thăng bằng và đối xứng trên mặt đồng hồ

Vì vậy, áp dụng IIII là một trong cách tăng tỉ lệ thăng bằng trên mặt đồng hồ thêm tuyệt vời nhất hơn.

Có thể còn một vài ba cách phân tích và lý giải về sự trở thành thể của số 4 La Mã trên mặt đồng hồ như hiện nay. Dù sao cụ thể số 4 là IIII đã hình thành sự thu hút cho chiếc đồng hồ mà bạn đang đeo bên trên tay. Vậy đó, những chiếc máy đo thời gian không chỉ có là một món phụ khiếu nại thời trang cơ mà xoay quanh nó còn là một những mẩu truyện thú vị không giống nữa.- Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Các bạn có vướng mắc hoặc đóng góp góp ý kiến vui lòng phản hồi bên dưới nội dung bài viết nhé! siêu thị xin chân thành cảm ơn ạ.

Bạn có khi nào thắc mắc rằng tại sao số 4 la mã trên đồng hồ lại được ký kết hiệu là IIII chứ không hẳn IV không? Đây là 1 trong những trong những bí mật công nghệ đồng hồ mà không nhiều người biết được tại sao vì sao. Hãy cùng bài viết tìm hiểu cụ thể hơn về ký kết hiệu số la mã IIII này nhé.

1. Giúp người sử dụng dễ ghi nhớ

Số 4 la mã theo nguyên tắc chúng ta được học trên ghế công ty trường từ bé đến lớn sẽ được ký hiệu là IV. Mặc dù nhiên, thì tự thời xa xưa, fan dân thường xuyên ít được đi học, chỉ siêng đi làm.

Thế nên vào thời La Mã, họ chọn viết số bố 4 với cam kết hiệu dễ dàng nhớ hơn là IIII. Y như là biện pháp viết những số 1, 2, 3 là I, II, III. Tương tự như như vậy thì số 9 cũng sẽ được viết sinh sống dạng đơn giản dễ dàng là VIIII thay bởi là cam kết hiệu IX thông thường.

6. Top đồng hồ thời trang thông minh có mặt đồng hồ nước số La Mã đẹp

Đồng hồ áp dụng mặt số 4 la mã ký kết hiệu IIII cố gắng cho IV bây giờ rất đa dạng. Với tương đối nhiều thương hiệu đồng hồ cơ mập như Nakzen, Elio,… Không chỉ bao gồm thương hiệu đồng hồ đeo tay cơ, hiện tại những thế hệ đồng hồ thông minh mới, cũng có cung cấp mặt đồng hồ số la mã. Đem đến một thiết kế vừa cổ điển, đầy năng cồn lại vừa hiện đại, sang trọng trọng.

Hãy cùng nội dung bài viết tổng vừa lòng qua một trong những dòng đồng hồ thông minh có mặt đồng hồ nước La Mã đẹp dưới đây nhé.

2x-768x512.jpg 768w" data-lazy-sizes="(max-width: 780px) 100vw, 780px" title="Tại sao số 4 La Mã trên đồng hồ ký hiệu là "IIII" không phải "IV" 21" data-lazy-src="https://tcncongdoan.edu.vn/dchannel/wp-content/uploads/2022/09/1galaxy-watch-5-so-4-la-ma-tcncongdoan.edu.vn
2x.jpg" alt="số 4 la mã" class="wp-image-189512" srcset="https://tcncongdoan.edu.vn/dchannel/wp-content/uploads/2022/09/1galaxy-watch-5-so-4-la-ma-tcncongdoan.edu.vn
2x.jpg" alt="số 4 la mã" class="wp-image-189513" srcset="https://tcncongdoan.edu.vn/dchannel/wp-content/uploads/2022/09/galaxy-watch-5-so-4-la-ma-tcncongdoan.edu.vn
2x.jpg" alt="số 4 la mã" class="wp-image-189517" srcset="https://tcncongdoan.edu.vn/dchannel/wp-content/uploads/2022/09/apple-watch-series-7-so-4-la-ma-tcncongdoan.edu.vn